Bỏ phố về quê trồng cây dại, tưởng làm chơi hoá ra lại ăn thật

Bỏ phố về quê trồng cây dại, tưởng làm chơi hoá ra lại ăn thật

Nhờ vào bàn tay khéo léo của con người, trái nhàu, trái giác, loại trái dại mọc nhiều ven rừng, bờ ruộng lại trở thành đặc sản đủ tiêu chuẩn và đạt chứng nhận sản phẩm OCOP, đánh thức tiềm năng vùng đất, vươn lên làm giàu.
Bí quyết kiếm trăm triệu đồng/tháng ngon ơ từ nuôi cá vàng OCOP khởi nghiệp có mặt tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 Bỏ việc bên trời Tây, cô gái về quê sấy nông sản quê hương, tưởng làm chơi hoá ra ăn thật, mỗi năm thu về 1 tỷ đồng
Anh Khương giới thiệu về trái nhàu
Anh Chương giới thiệu về trái nhàu

Sinh ra và lớn lên ở xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), Khưu Văn Chương, theo đuổi ngành công nghệ thông tin hơn 10 năm ở TPHCM nhưng đến năm 2018, Chương táo bạo rẽ lối, bỏ phố về quê lập nghiệp với trái nhàu, một trong những loại trái rất nhiều và… tầm thường ở quê mình.

Với tâm niệm công việc hạnh phúc là công việc mang lại lợi ích cho mình và mọi người xung quanh đồng thời có thể hỗ trợ bà con quê nhà, Chương đau đáu với suy nghĩ: “Trong nam y, trái nhàu từ lâu được biết đến như một loại dược liệu quý với hơn 150 hoạt chất giúp nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như đau nhức xương khớp, mất ngủ, tim mạch, tiểu đường. Ngoài ra, ít ai biết trái nhàu còn có công dụng hỗ trợ làm đẹp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tại Việt Nam, trái nhàu chưa được khai thác tối đa giá trị, đa phần người dân chỉ sử dụng nhàu để ngâm rượu trị đau nhức. Tại Cà Mau, một số nông dân trồng nhàu cung cấp nguyên liệu thô cho thương lái, nhưng giá trị không cao, đầu ra thiếu ổn định. Nước cốt nhàu có quá nhiều lợi ích, cũng đã xuất hiện trên thị trường nhưng đây là sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ với giá thành quá cao, vì sao mình không tận dụng sản vật quê mình để sản xuất ra những sản phẩm hữu ích?”.

Từ đó, Chương mày mò tìm hiểu công thức chế biến trái nhàu thành nhiều sản phẩm. Sau một thời gian thử nghiệm và được thị trường chấp nhận, Chương quyết định đầu tư quy trình sản xuất hẳn hoi để chế biến ra những sản phẩm tinh chế vừa nâng cao giá trị cây nhàu, vừa đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.

Trong quá trình học hỏi, tìm hiểu, Chương tiếp cận với nhiều cán bộ khuyến công, khuyến nông tỉnh Cà Mau, anh bắt tay vào xây dựng vùng nguyên liệu trồng nhàu hữu cơ trên diện tích 5 ha của gia đình tại ấp Công Nghiệp, xã Lợi An và thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại SK NONI.

Trong quá trình xây dựng nhà xưởng, anh được sự hỗ trợ rất lớn từ vợ, chị Văn Kim Loan, từ việc thiết kế bao bì, nhãn hiệu đến việc xúc tiến quảng bá sản phẩm qua các sàn thương mại điện tử, website, mạng xã hội, xây dựng thương hiệu... Hầu hết các công đoạn sản xuất, cả vợ chồng anh đều trực tiếp làm cùng với nhân công của mình.

Chị Văn Kim Loan, vợ anh Chương cho biết, để xây dựng thương hiệu nước cốt trái nhàu uy tín và chất lượng trên thị trường, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại SK NONI đã triển khai thủ tục cần thiết như: tiến hành kiểm nghiệm mẫu sản phẩm theo định kỳ, kiểm tra an toàn vệ sinh cơ sở sản xuất, công bố sản phẩm trước khi lưu hành. Được Sở Công thương tỉnh giới thiệu, vợ chồng chị đã đưa sản phẩm tham gia các hoạt động quảng bá như dự các hội nghị xúc tiến thương mại, hội chợ, tham gia các chương trình khởi nghiệp do tỉnh Cà Mau tổ chức. Công ty cũng đã triển khai việc đăng ký bảo hộ thương hiệu SK NONI công nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh. Hiện tại, sản phẩm nước cốt nhàu nguyên chất SK NONI JUICE đang được tiêu thụ ở nhiều nơi trên cả nước và có mặt trên hệ thống Shopee, Lazada, Tiki…

Sản phẩm nước cốt trái nhàu
Sản phẩm nước cốt trái nhàu

Anh Chương và chị Loan phấn khởi cho biết, tới đây, công ty sẽ hoàn thiện cơ sở sản xuất và thiết bị máy móc đạt chuẩn GMP (hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất với mục đích kiểm soát các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng của sản phẩm, nhằm đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt chất lượng tốt nhất), để xuất khẩu chính ngạch, đưa sản phẩm tiến xa ra các thị trường quốc tế như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Úc.

Với sự hỗ trợ của ngành khuyến công tỉnh Cà Mau về mẫu mã sản phẩm, các loại thủ tục, giấy tờ chứng nhận chất lượng sản phẩm cũng như kinh phí, công ty đang xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu hữu cơ và đa dạng hoá sản phẩm để phù hợp từng đối tượng khách hàng như trái nhàu khô, bột nhàu, cao nhàu, nước uống đóng lon hương nhàu

Tiến tới việc được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, ngoài việc gia tăng chất lượng sản phẩm, công ty đang làm chứng nhận vùng trồng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, nâng cấp máy móc, mở rộng nhà xưởng, tạo ra các sản phẩm theo định hướng phát triển bền vững và bám sát tiêu chuẩn hữu cơ theo mô hình khép kín từ sản xuất đến thương mại hoá sản phẩm với triết lý sản xuất tôn trọng quy luật phát triển tự nhiên của cây trồng, tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, không dùng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu.

Sản phẩm rượu trái giác
Sản phẩm rượu trái giác

Với đam mê về cá đồng, yêu thích những cánh rừng, vợ chồng cô Nguyễn Hồng Nhẫn - người từ xứ Đầm Dơi về miệt U Minh (Cà Mau) sinh sống từ năm 1996 - quyết định mua mảnh rừng với diện tích khoảng 30ha để lập nghiệp. Đất không phụ lòng người, sau thời gian canh tác, cải tạo, mảnh rừng của gia đình cô ngày càng trù phú, dẫn gọi được nhiều loại chim, cò về đây sinh sống, làm tổ. Kể từ đó, vợ chồng cô quyết định mở khu du lịch sinh thái ngay trên mảnh rừng của gia đình để giới thiệu với du khách về rừng và những món ngon dân dã nhưng không kém phần đặc sắc của U Minh.

Trong quá trình canh tác trên đất rừng, cô Nguyễn Hồng Nhẫn nhận thấy nơi đây trái giác mọc nhiều nên nhớ đến công thức gia truyền của ông nội khi xưa dạy là loại trái này có thể ủ thành rượu uống như một loại thuốc bổ tốt cho xương khớp. Vậy là cô quyết định làm thử. “Mẻ đầu tiên ủ thành phẩm, ba chồng tôi có rót ra mời một đoàn khách ghé nhà dùng cơm, những người trong đoàn đều khen rượu thơm, ngon và có vị lạ đặc trưng. Sau lần mời đó, họ có ý hỏi mua về làm quà. Từ đó, tôi mới có ý định ủ rượu trái giác để bán”, cô Nhẫn tâm sự.

Qua nhiều lần làm thử nghiệm và cải tiến quy trình, cô Nguyễn Hồng Nhẫn cùng gia đình đã cho ra rượu trái giác thành phẩm an toàn sức khỏe như ngày nay. “Gia đình tôi đặt tiêu chí an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng lên trên hết, nên sản phẩm làm ra phải thật kỹ lưỡng. Tôi làm theo công thức xưa do ông bà dạy, rồi gia giảm cho vừa vị. Sau đó, đứa con gái lớn của tôi học về ngành hóa – sinh học sẽ đem phân tích nồng độ, thành phần trong rượu rồi mới bán”, cô Nhẫn kể tiếp.

Cô Nhẫn chọn những trái giác chín về ủ rượu
Cô Nhẫn chọn những trái giác chín về ủ rượu

Từ những mẻ rượu làm thử, khoảng vài lít mỗi đợt, được đựng trong chai nhựa thô sơ, thị trường là các vị khách quen đến nhà, sau 10 năm rượu trái giác của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Du lịch sinh thái U Minh Hạ Huỳnh Quốc Sơn nay đã hoàn thiện rất nhiều về chất lượng, mẫu mã và mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh cùng các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,... Với mức giá 180.000 đồng/chai, dung tích 750ml, khoảng 360.000 đồng cho một cặp rượu trái giác được đóng gói cẩn thận, sang trọng có thể làm quà tặng cho những ai một lần ghé thăm Cà Mau. Mỗi năm gia đình cô Nguyễn Hồng Nhẫn ủ 2 đợt rượu trái giác, tổng cộng khoảng 700 lít, làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Việc này đã mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình cô. Ngoài ra, cô Nhẫn còn giúp tạo việc làm theo thời vụ cho một số lao động nhàn rỗi ở địa phương.

Khởi nghiệp từ 200 quả trứng, anh trai miền Tây “đổi đời” thành ông chủ của 4.000 con gà đen Indonesia Khởi nghiệp từ 200 quả trứng, anh trai miền Tây “đổi đời” thành ông chủ của 4.000 con gà đen Indonesia
Trồng giống nhãn lạ ai cũng mê, ông nông dân hốt bạc tỷ/năm Trồng giống nhãn lạ ai cũng mê, ông nông dân hốt bạc tỷ/năm
Bỏ việc bên trời Tây, cô gái về quê sấy nông sản quê hương, tưởng làm chơi hoá ra ăn thật, mỗi năm thu về 1 tỷ đồng Bỏ việc bên trời Tây, cô gái về quê sấy nông sản quê hương, tưởng làm chơi hoá ra ăn thật, mỗi năm thu về 1 tỷ đồng
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trồng 2 cây hot nhất hiện nay trong 1 vườn, quả sai trĩu trịt đếm không xuể, nông dân có của ăn của để

Trồng 2 cây hot nhất hiện nay trong 1 vườn, quả sai trĩu trịt đếm không xuể, nông dân có của ăn của để

Anh K’Jáo học theo nhiều nông hộ trong xã, phá bớt cà phê để trồng xen cây sầu riêng. Ban đầu, anh trồng thử mấy chục cây, vừa trồng vừa học cách chăm sóc.
Mua 3 con nai, 11 con hươu sao về nuôi thử, bất ngờ có cơ nghiệp vạn người mơ

Mua 3 con nai, 11 con hươu sao về nuôi thử, bất ngờ có cơ nghiệp vạn người mơ

"Nhìn những cây tiêu chết khô héo, hai vợ chồng chỉ biết nuốt nước mắt. Thời gian đó, giá hồ tiêu lập đỉnh 220.000 đồng/kg trước khi tụt dốc xuống còn 60.000 đồng/kg. Giấc mơ khởi nghiệp của họ từ cây tiêu tan tành", anh Thuận kể về ngày sạt nghiệp.
Chi 15 triệu đồng mua loài cá bé tí về khởi nghiệp, 4 tháng thu lãi hơn nửa tỷ đồng

Chi 15 triệu đồng mua loài cá bé tí về khởi nghiệp, 4 tháng thu lãi hơn nửa tỷ đồng

Anh Thức kể, năm 2019, anh được người quen giới thiệu mô hình nuôi cá tai tượng da beo ở Sóc Trăng. Nhận thấy loại cá kiểng này được người chơi ưa chuộng, đầu ra ổn định, anh quyết định chi 15 triệu đồng mua hơn 5.000 con giống về nuôi và chọn làm mô hình khởi nghiệp.
Trồng cây hoa tuôn như suối, hương thơm khắp làng, tưởng chỉ thoả đam mê ai ngờ thu tiền tỷ

Trồng cây hoa tuôn như suối, hương thơm khắp làng, tưởng chỉ thoả đam mê ai ngờ thu tiền tỷ

Cây mộc hương đẹp một cách rất riêng, mộc mạc, giản dị, khiêm nhường nhưng hoa của nó có hương thơm rất hấp dẫn. Cây mộc hương ngoài là cây cảnh thì hoa còn để làm hương liệu, nước hoa và làm thảo dược ướp cùng trà, có giá trị kinh tế cao.
Trồng loại rau dại bổ như "nhân sâm tự nhiên" không chăm cũng lớn, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Trồng loại rau dại bổ như "nhân sâm tự nhiên" không chăm cũng lớn, nông dân thu tiền triệu mỗi ngày

Trước đây, rau má chỉ là loại rau mọc dại nhưng giờ đây, loại rau này được bán với giá gấp 2-3 lần nhiều loại rau khác, giúp cho người trồng có thu nhập quanh năm.
Cho tôm cua kết đôi dưới tán rừng ngập mặn, mỗi năm "đẻ" ra 200 triệu đồng

Cho tôm cua kết đôi dưới tán rừng ngập mặn, mỗi năm "đẻ" ra 200 triệu đồng

Mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng ngập mặn ở Cà Mau đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định, vươn lên khá giàu. Hiện tại, Cà Mau có khoảng 250.000ha đất nuôi tôm - cua kết hợp, hiệu quả kinh tế cao.
Anh thợ sửa xe chạy khắp nơi tìm mật thay ong và cái kết như trên phim

Anh thợ sửa xe chạy khắp nơi tìm mật thay ong và cái kết như trên phim

“Lúc xưa, tôi làm nghề sửa xe máy. Sau đó, ảnh hưởng sức khỏe nên tôi nghỉ. Khi tôi sử dụng mật ong thấy cải thiện tốt nên mới mua thùng ong về nuôi để lấy mật sử dụng trong gia đình. Thấy ong hạp thổ nhưỡng, vì vậy tôi nảy sinh nghề nuôi ong lấy mật”, anh Nìm kể về cái duyên đến với con ong.
Cả thôn xây nhà lầu, sắm xe hơi nhờ trồng cây cho quả chua kên cả răng này

Cả thôn xây nhà lầu, sắm xe hơi nhờ trồng cây cho quả chua kên cả răng này

Thôn Nà Nguộc, một trong những thôn đồng bào Dao của xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn). Nơi đây cây mơ đang phát triển mạnh mẽ, giúp thôn giảm nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giả, có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm ô tô.
Nuôi con đặc sản xương đen sì, thích ăn đá uống sương đêm, bán không bao giờ ế nông dân giàu to

Nuôi con đặc sản xương đen sì, thích ăn đá uống sương đêm, bán không bao giờ ế nông dân giàu to

Ngủ cành cây, uống sương muối, thường được người dân thả trên đất đá, vì thế gà đen Tủa Chùa vô cùng đặc biệt, không giống bất cứ nơi đâu.
Bí quyết nuôi ốc bươu đen đẻ sòn sòn bán 1kg có ngay 800.000 đồng, nhà nào nuôi nhà đó giàu có

Bí quyết nuôi ốc bươu đen đẻ sòn sòn bán 1kg có ngay 800.000 đồng, nhà nào nuôi nhà đó giàu có

Mô hình tận dụng ao mương để nuôi ốc bươu đen lấy trứng ấp bán con giống của anh Võ Kim Vương Tân ngụ ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình.
Trồng dâu tây bằng công nghệ IoT có gì hay mà cho năng suất 36 tấn/ha, nhà nông thu nhập 10 tỷ mỗi năm

Trồng dâu tây bằng công nghệ IoT có gì hay mà cho năng suất 36 tấn/ha, nhà nông thu nhập 10 tỷ mỗi năm

Dù trồng tới 2 ha dâu tây nhưng vợ chồng anh Nam, chị Hiền không cần có mặt tại vườn mà vẫn biết dâu của mình phát triển thế nào.
Nuôi con bay giỏi như chim, ăn thức ăn rẻ tiền, tưởng nuôi chơi ai ngờ thu hàng trăm triệu

Nuôi con bay giỏi như chim, ăn thức ăn rẻ tiền, tưởng nuôi chơi ai ngờ thu hàng trăm triệu

Tại Việt Nam, loại gà này vốn là động vật hoang dã, xuất hiện nhiều ở khu vực rừng ngập mặn, miền Tây sông nước, các rừng đước… Từ lâu, thịt gà sao được xem là đặc sản đất phương Nam vì vị ngon ngọt, thơm và dai giòn hơn các loại thịt gia cầm thông thường.
Trồng cây dây leo bờ rào toàn thân có lông, cứ hái bán là có tiền cả làng khá giả

Trồng cây dây leo bờ rào toàn thân có lông, cứ hái bán là có tiền cả làng khá giả

Lá mơ có tên khoa học là Paederia foetida, hay còn gọi là mơ lông, mơ tam thể, mơ tròn, bổ thượng hoàng, ngưu bì đống...
Tỷ phú nuôi con ăn bẩn thu 5 tỷ đồng/năm bật mí cách làm giàu

Tỷ phú nuôi con ăn bẩn thu 5 tỷ đồng/năm bật mí cách làm giàu

Từ chỗ chỉ nuôi một vài chuồng nhỏ lẻ, hiện tại, trang trại nuôi trùn quế của anh Chào rộng trên 3,5ha. Bên cạnh trang trại trùn quế của gia đình, anh còn liên kết với hơn 10 hộ dân và một số trang trại vệ tinh ở nhiều nơi để nhân rộng mô hình.
Trồng la liệt cây phong lá đỏ ngoài cánh đồng, người người kéo tới mua anh nông dân chốt đơn mỏi tay

Trồng la liệt cây phong lá đỏ ngoài cánh đồng, người người kéo tới mua anh nông dân chốt đơn mỏi tay

Phong lá đỏ có tên gọi theo đặc điểm của cây với tên khoa học là Acer rubrum và có các tên thường gọi là phong lá đỏ, cây phong nước, cây thích.
Từ chàng trai bán bánh mì dạo trở thành giám đốc một thương hiệu nổi tiếng, mô hình hay để khởi nghiệp

Từ chàng trai bán bánh mì dạo trở thành giám đốc một thương hiệu nổi tiếng, mô hình hay để khởi nghiệp

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2013, khi chàng sinh viên Hồ Đức Hải của trường Đại học Kinh tế TP.HCM (nay là Đại học UEH) cầm 2 triệu đồng dành dụm mở xe bánh mì bán gần trường, trong sự ngỡ ngàng của gia đình, thầy cô và bè bạn.
Chàng cử nhân luyện ốc bươu đen đẻ sòn sòn, chỉ bán trứng mỗi tháng cũng có 50 triệu đồng

Chàng cử nhân luyện ốc bươu đen đẻ sòn sòn, chỉ bán trứng mỗi tháng cũng có 50 triệu đồng

Chí Cường nhận thấy, mô hình nuôi ốc bươu đen lấy trứng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, vì ốc bưu đen ngày càng khan hiếm ngoài môi trường tự nhiên, vì vậy, anh quyết định đầu tư nuôi ốc bươu đen lấy trứng bán giống ra thị trường.
Ngược đời đi trồng thứ rau dại xưa cho lợn ăn, nay thực khách ưa chuộng lão nông kiếm bộn tiền

Ngược đời đi trồng thứ rau dại xưa cho lợn ăn, nay thực khách ưa chuộng lão nông kiếm bộn tiền

Từ những loại rau mọc tự nhiên ở đồng ruộng chân phương, giờ đây, rau dại đã trở thành món ăn được lòng thực khách, được săn đón trên thị trường nông sản.
Gánh từng viên gạch xây bể nuôi cá trên đỉnh núi, bất ngờ có thu nhập 2 tỷ đồng/năm khiến cả bản trầm trồ

Gánh từng viên gạch xây bể nuôi cá trên đỉnh núi, bất ngờ có thu nhập 2 tỷ đồng/năm khiến cả bản trầm trồ

Hiện trang trại của anh Thanh đang nuôi 10 tấn cá với giá xuất bán từ 300.000-350.000 đồng/kg, thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, anh cũng tạo việc làm cho 18 lao động địa phương với thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.
Nuôi con đặc sản bay giỏi như chim sểnh ra là mất, bán 500.000 đồng/con thương lái vẫn say như điếu đổ

Nuôi con đặc sản bay giỏi như chim sểnh ra là mất, bán 500.000 đồng/con thương lái vẫn say như điếu đổ

Thức ăn của le le chủ yếu là lúa, rau muống, lục bình…nên thịt le le rất ngọt, được khách hàng ưa chuộng. Vì thế, le le thương phẩm bán rất chạy trên thị trường.
Anh cử bỏ phố về quê trồng cây mọc hoang, bất ngờ cho thu nhập cao

Anh cử bỏ phố về quê trồng cây mọc hoang, bất ngờ cho thu nhập cao

Trồng cà gai leo, người dân chỉ cần 1 năm đầu trồng, chăm sóc, thu hoạch được 1 năm rưỡi mới phải trồng lại. Mỗi năm 3 vụ, mỗi vụ thu 3,5 tấn cây khô/ha. Với giá bán hiện tại cho HTX là 30.000 đồng/kg, trung bình 1 năm người dân thu được hơn 150 triệu đồng/ha.
Nuôi đủ thứ cá đặc sản to bự giữa lòng sông sâu, năm nào ông Bon cũng có 5 tỷ bỏ túi

Nuôi đủ thứ cá đặc sản to bự giữa lòng sông sâu, năm nào ông Bon cũng có 5 tỷ bỏ túi

Lý do chọn giữa sông Hậu làm nơi khởi nghiệp, ông Bon cho biết vì nơi đây có nhiều loại cá tự nhiên sinh sống, sinh sản, không thiếu oxy, nước sạch, xa các khu dân cư...
Nuôi loài chim chỉ ăn với đẻ, hàng ngày lão nông cứ đếm rổ là có tiền

Nuôi loài chim chỉ ăn với đẻ, hàng ngày lão nông cứ đếm rổ là có tiền

Ông Lâm cho biết, với 32 ngàn cút mái, tôi có thể thu tới 25 ngàn trứng/ngày, sáng nào cũng nhặt trứng để cung cấp cho thương lái. Trứng được xếp vào rổ, lượng trứng đã được xác định, đúng cân nặng, thương lái chỉ cần đếm rổ trả tiền.
Nghĩ quẩn khởi nghiệp từ vài con gà chọi ông cho, ngồi chơi xơi nước anh cử cũng có 500 triệu mỗi năm

Nghĩ quẩn khởi nghiệp từ vài con gà chọi ông cho, ngồi chơi xơi nước anh cử cũng có 500 triệu mỗi năm

Như cái duyên với gà chọi, lớn lên đi học hay đi làm xa nhà, mỗi lúc rỗi rãi, anh Cường lại dành thời gian tìm hiểu, chăm sóc gà chọi.
Trồng bạt ngàn rau dại ngoài đồng bất ngờ có 50 triệu bỏ túi mỗi tháng, hay quá cả xã kéo tới xem

Trồng bạt ngàn rau dại ngoài đồng bất ngờ có 50 triệu bỏ túi mỗi tháng, hay quá cả xã kéo tới xem

Giữa vùng mặn huyện Cái Nước, anh Trần Văn Lạc, 34 tuổi, cải tạo 3 ha đất chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, lãi 700 triệu mỗi năm.
Nuôi loài côn trùng “bơi như cá, bay như bướm” ngồi chơi cũng có 20 triệu bỏ túi mỗi tháng

Nuôi loài côn trùng “bơi như cá, bay như bướm” ngồi chơi cũng có 20 triệu bỏ túi mỗi tháng

Sẵn có một chút vốn mới đi lao động ở Hàn Quốc về, anh Nguyễn Đức Thuần học hỏi qua người bạn rồi quyết định đầu tư vốn để khởi nghiệp với loài côn trùng ít người biết đến này.
Trồng cây cho củ to bằng cổ tay, nhổ lên bán 200 nghìn đồng/kg lợi gấp 20 lần trồng lúa

Trồng cây cho củ to bằng cổ tay, nhổ lên bán 200 nghìn đồng/kg lợi gấp 20 lần trồng lúa

Trồng đẳng sâm, 1ha cho khoảng 2 tấn củ tươi, với giá trung bình 200 nghìn đồng/1kg như hiện nay, sẽ thu về 400 triệu đồng, lợi gấp hơn 20 lần trồng lúa…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động