ĐẢM BẢO AN NINH NGUỒN NƯỚC ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Bài 1: Ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng ở Việt Nam

Nước đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt và sản xuất. Thế nhưng, do sử dụng không có kế hoạch, kiểm soát nên nguồn nước ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.
Các loại nước sạch trong tự nhiên được mẹ thiên nhiên ban tặng như nước mưa, nước mặt (nước ở sông suối, ao hồ, các thác nước...), nước ngầm, nước sông, hồ... Những nguồn nước này được hình thành trong thiên nhiên, tự nhiên qua nhiều quá trình mới có được. Nếu thiếu đi nguồn nước thì vạn vật trong thiên nhiên, tự nhiên sẽ không thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh được. Vì vậy các loại nước sạch trong tự nhiên chúng ta cần biết và bảo vệ vì nó chiếm vai trò quan trọng, quyết định đến sự sống của những sinh vật trên trái đất.

Nước sạch có thực sự sạch?

Ông Lê Duy Đằng (trú tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng, hiện nay đa phần lượng nước sinh hoạt ở Hà Nội là nước máy. Nguồn nước này dù đã được xử lý, tạp chất và vi khuẩn gây bệnh đã được loại bỏ nhưng để đáp ứng các tiêu chuẩn về nước sạch thì chưa được. Bởi, nếu sạch thì người dân có thể dùng nước trực tiếp tại vòi thay vì mỗi hộ gia đình thường phải sử dụng thêm một máy lọc nước mới cảm thấy an toàn. Và nếu dùng máy lọc, thì sau vài tháng lõi lọc hoặc chuyển sang màu đen hoặc vàng đục. Đó chính là tạp chất bẩn từ “nước sạch”. “Sự thay đổi về màu sắc từ chiếc lõi nước lọc cho thấy chất lượng nước đầu vào không đảm bảo rồi”, ông Đằng nói.

Cũng theo ông Đằng, hiện nay những bể nước ngầm của mỗi hộ gia đình có nguy cơ ô nhiễm rất cao. Sau mỗi trận mưa lớn, nhiều tuyến phố ở Hà Nội lại ngập úng. Vì thế, khả năng lượng nước bẩn từ cống rãnh, rác thải này ngấm sâu xuống lòng đất rồi thấm vào bể nước ngầm, từ đó ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như sức khỏe người dân. Hoặc có hộ gia đình xây bể nước ngầm bên cạnh bể phốt nếu có biến động về địa chất như lún nứt có thể sẽ là tác động thấm cả nước bẩn từ bể phốt sang bể ngầm nước sinh hoạt. Đó là chưa kể gián, bọ, vi khuẩn... cư ngụ trong các đường ống, phân hủy ngay trong bể nước ngầm gây ô nhiễm nguồn nước trong bể.

Bài 1: Ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng ở Việt Nam

Đồng quan điểm, chị T.T.H. (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho rằng, người dân bỏ tiền mua nước sạch nhưng chưa hẳn nước đã sạch. Thực tế, có thời điểm nguồn nước gia đình chị có màu vàng đục, cặn, đôi khi có mùi tanh nồng. Thậm chí, có đợt nước còn bị nhiễm dầu do ô nhiễm từ nguồn nước đầu vào. Để đảm bảo an toàn nguồn nước trong sinh hoạt, hầu như mỗi hộ gia đình đều phải trang bị thêm máy lọc nước.

Lo lắng của nhiều người dân không phải là không có cơ sở. Bởi hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang có xu hướng gia tăng và đang được báo động đỏ trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại Hà Nội, với lượng nước thải từ 350-400 nghìn m3 và hàng nghìn m3 rác thải xả ra mỗi ngày nhưng chỉ 10% được xử lý đúng quy chuẩn; còn lại được xả trực tiếp vào hệ thống sông ngòi gây ô nhiễm khắp 6 quận nội đô tại Hà Nội. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày có hơn 500.000m3 nước thải. Ngoài nước thải sinh hoạt, còn có nước thải từ các nhà máy bột giặt, giấy, nhuộm… đổ ra hệ thống nước thải chung của thành phố. Người dân dù đã có nhiều ý kiến, nhưng tình trạng vẫn chưa cải thiện được bao nhiêu.

Còn theo Trung tâm Nghiên Cứu Môi trường Cộng đồng, có tới 70% nước thải từ các khu công nghiệp không qua xử lý mà xả thẳng ra môi trường. Ở khu đô thị, nơi tập trung đông dân cư như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, thì nồng độ chất ô nhiễm trong nước từ sông, hồ vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 1,5 - 3 lần.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở nước ta đã kéo theo những hệ lụy khủng khiếp. Theo thống kê chưa đầy đủ từ cơ quan chuyên môn, tại Việt Nam khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm do nguồn nước bẩn. Trong đó, khoảng 20.000 người phát hiện bị ung thư nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước; 44% trẻ em bị nhiễm giun do sử dụng nước bị không đạt chất lượng; 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do thiếu nước sạch và vệ sinh kém (theo WHO).

An ninh nguồn nước bị đe dọa

Theo các chuyên gia, Việt Nam là quốc gia được đánh giá có tài nguyên nước dồi dào, là yếu tốt thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, do dân số tăng nhanh, nhu cầu sử dụng lớn cho sản xuất, kinh doah cộng với tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh nguồn nước (ANNN). Trước tình trạng đó, Bộ TN&MT đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tài nguyên nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Nguyễn Quang Huân, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam, cho rằng ANNN là vấn đề rất quan trọng. Quốc hội Khóa XIV đã có nghị quyết giao chính phủ làm ANNN, nhưng đây là vấn đề khó và rất phức tạp. Bởi khi nói đến ANNN sẽ có 3 nội hàm rất quan trọng: Thứ nhất là về khối lượng nước, đảm bảo đủ nguồn nước vào phải an toàn, mà nguồn nước ở Việt Nam có tới 63% bắt nguồn từ ngoài lãnh thổ. Thứ 2 để đảm bảo ANNN phải an toàn và phòng tránh được ô nhiễm, rủi ro của nước như thiên tai, dịch bệnh,... Và thứ 3 là dùng nước phải công bằng và hiệu quả.

Ông Huân phân tích: Công bằng ở đây không phải chỉ có đối tượng dùng nước là người sử dụng nước, không phải người dân giữa đô thị và nông thôn, giữa miền núi và miền xuôi mà còn là công bằng ở các ngành với nhau. Ví như, ngành công nghiệp, nông nghiệp, thủy hải sản, giao thông thủy... thì phải đảm bảo được sự hài hòa. Ngành nước phải hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế.

Bài 1: Ô nhiễm nguồn nước ngày càng gia tăng ở Việt Nam

Hiện nay, hiệu quả của ngành nước Việt Nam rất thấp. Trên thế giới, cứ 1m3 nước tạo ra 19,8USD (GDP), nhưng ở Việt Nam chỉ tạo ra khoảng 2,3 USD. Đặc biệt, 81% lượng nước hiện nay đang dùng cho nông nghiệp, 11% cho thủy sản. Như vậy, riêng ngành NN& PTNT sử dụng đến 92% nước, chỉ có 5% là dùng nước công nghiệp và khoảng 3% dùng cho sinh hoạt. Trong khi đó, tưới tiêu trong ngành nông nghiệp hiện nay đang tạo ra giá trị gia tăng cực kỳ thấp. Do đó, có thể thấy tính hiệu quả và tính công bằng chưa đạt, và rủi ro về thiên tai bão lũ, thời tiết bất thường xảy ra nhiều hơn. Thiên tai cực đoàn cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam thiệt hai từ 1,5-2%GDP do ảnh hưởng bão lũ và thời tiết cực đoan. Trong khi đó, WorldBank cũng cảnh báo khoảng 2,3 năm nữa Việt Nam sẽ không đủ nước sạch để dùng do ô nhiễm tăng cao trong khi trữ lượng nước ngày càng giảm, ông Huân nói thêm.

Còn theo ông Olli Keski Saari, chuyên gia ngành nước, Giám đốc Công ty nước tại Phần Lan, cho rằng, biến đổi khí hậu là một thách thức khó khăn đối với Việt Nam, thu hút sự quan tâm rất lớn của Chính phủ và các tổ chức quốc tế. “Tôi cho rằng, đô hóa vừa là thách thức vừa là cơ hội cho việc cấp nước. Nếu muốn, các nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam có toàn quyền kiểm soát các cơ chế và chính sách. Họ cũng có nguồn lực dồi dào từ các bộ ngành và nguồn vốn ODA để thực hiện các nghiên cứu cũng như các công việc chuẩn bị cần thiết cho việc xây dựng cơ chế và chính sách hợp lý, ông Olli Keski Saari nói.

Ông Olli Keski Saari cũng cho rằng, năng lực quản lý và nguồn nước thực sự là điểm yếu của ngành nước Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam có rất ít hành động được triển khai để giải quyết ô nhiễm nước, ngoại trừ việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, trong khi cần có các hành động cụ thể.

Mời độc giả tiếp tục đón đọc Bài 2: Cần cơ chế thu hút nguồn lực tư nhân vào ngành nước

Khánh Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vải thiều Thanh Hà chính vụ sắp vào kỳ thu hoạch

Vải thiều Thanh Hà chính vụ sắp vào kỳ thu hoạch

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà, diện tích trồng vải thiều tại khu vực này hiện đạt khoảng 3.200 ha.
Top 5 món bánh hấp dẫn được làm từ lá dứa

Top 5 món bánh hấp dẫn được làm từ lá dứa

Lá dứa có thể dùng làm chất tạo màu và tạo mùi hiệu quả. Không những vậy lá dứa còn giúp cho mùi vị của chiếc bánh được thơm hơn, bánh làm từ lá dứa cũng có mùi vị hấp dẫn khác lạ.
Hoa dạ yến thảo - loài hoa rủ tuyệt đẹp

Hoa dạ yến thảo - loài hoa rủ tuyệt đẹp

Hoa dạ yến thảo là loài hoa đẹp rất được ưa chuộng trồng ở ban công vào mỗi dịp thu sang – thời điểm loại cây này bắt đầu sinh trưởng phát triển khoẻ. Hoa dạ yến thảo có đặc tính buông rủ nên cây thường được trồng trong chậu treo trang trí nhà ở, quán cafe, nhà hàng… vô cùng phù hợp. Những cành hoa dạ yến thảo mềm mại rủ xuống quanh chậu tạo nên hình ảnh những quả cầu hoa vô cùng tuyệt đẹp khiến bất cứ ai khi được chiêm ngưỡng cũng khó lòng rời mắt khi nhìn thấy.
7 loại muối đặc biệt làm tăng chất lượng món ăn ít người biết

7 loại muối đặc biệt làm tăng chất lượng món ăn ít người biết

Những loại muối đặc biệt này sẽ làm tăng chất lượng món ăn của chúng ta, cho dù là thịt, cá hay rau, đồng thời đem đến công dụng tốt cho sức khỏe.
Thứ quả đen sì lại có tác dụng giải nhiệt tuyệt vời, càng ăn càng nghiện

Thứ quả đen sì lại có tác dụng giải nhiệt tuyệt vời, càng ăn càng nghiện

Trái quách chín tỏa hương thơm nồng quyến rũ dễ khơi dậy sự thèm thuồng, đặc biệt với những ai chịu được mùi đặc trưng của nó.
Những loại rau quả quen thuộc lại là “siêu thực phẩm” khiến ai cũng bất ngờ

Những loại rau quả quen thuộc lại là “siêu thực phẩm” khiến ai cũng bất ngờ

Có những loại rau quả quen thuộc hoặc có hình thù quái dị đến nỗi bị “xem thường” nhưng lại chính là siêu thực phẩm của tương lai.
Khu vườn quả ngoại có mía Hawaii, dưa châu Phi, ngô sọc cầu vồng, hồng socola… ngát xanh châu thổ

Khu vườn quả ngoại có mía Hawaii, dưa châu Phi, ngô sọc cầu vồng, hồng socola… ngát xanh châu thổ

Đam mê với trồng rau quả, nhưng dường như vườn rau trên sân thượng không làm cô nhân viên văn phòng Võ Thị Tường Vi (sinh năm 1993, Hậu Giang) thỏa mãn. Vậy là 9X quyết định về quê mua 5.000m2 đất làm vườn. Điều đặc biệt là cô sưu tầm trên 100 giống quả ngoại về thuần hóa, tạo nên khu vườn quả ngoại có một không hai vùng châu thổ ĐBSCL.
Loại cây dại mọc bờ rào tưởng chỉ làm thuốc bất ngờ thành món rau cực chất có thèm cũng khó kiếm

Loại cây dại mọc bờ rào tưởng chỉ làm thuốc bất ngờ thành món rau cực chất có thèm cũng khó kiếm

Ở vùng nông thôn trước đây, cây cúc tần thường mọc hoang hoặc trồng làm hàng rào. Cúc tần mới tiếp xúc có vị hắc nên chỉ những khi cần trị bệnh thì mới hái. Ở nhiều nơi, người ta còn sử dụng cúc tần như một loại rau nấu canh hoặc ăn gỏi rất độc đáo. Giờ đây, do đất vườn ngày càng thu hẹp để làm nhà, tường thì xây gạch kiên cố nên cây cúc tần cũng dần vắng bóng.
Thứ trông rất ghê rợn trở thành đặc sản nổi tiếng, ăn một lần nhớ cả đời không quên

Thứ trông rất ghê rợn trở thành đặc sản nổi tiếng, ăn một lần nhớ cả đời không quên

Nét độc đáo của ẩm thực Tây Nguyên gây tò mò nhất là các món ăn được làm từ nguyên liệu khá đặc biệt biệt - côn trùng. Thoạt nhìn trông ghê rợn nhưng lại thành đặc sản nổi tiếng chỉ cần nếm thử một lần sẽ nhớ cả đời không quên.
Loại cá có tên rất lạ, xưa không ai biết đến, nay là đặc sản được "săn lùng" trong nhà hàng

Loại cá có tên rất lạ, xưa không ai biết đến, nay là đặc sản được "săn lùng" trong nhà hàng

Vùng biển Việt Nam trải dài với nguồn tài nguyên thủy hải sản phong phú, có những loại thuộc dạng hiếm và cái tên rất lạ, trong đó phải kể tới con cá mãng cầu. Do số lượng ít lại thơm ngon nên loài cá này thuộc hàng hiếm, ai may mắn mới có cơ hội được thưởng thức.
Nơi trốn nắng cực chất ngày cuối tuần tại “thảo nguyên xanh” đẹp nhất Hòa Bình

Nơi trốn nắng cực chất ngày cuối tuần tại “thảo nguyên xanh” đẹp nhất Hòa Bình

Cái tên “Bãi Bùi” có lẽ vẫn chưa thật quen thuộc với du khách thập phương, bởi Bãi Bùi mới chỉ chạm ngõ du lịch vài năm trở lại đây. Nằm cách trung tâm TP. Hà Nội khoảng 120km, khu vực Bãi Bùi thuộc xóm Khộp, xã Ngọc Lâu, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình là địa điểm “trốn khói bụi” mới nổi được ví như “thảo nguyên xanh” đẹp nhất Hòa Bình.
Trồng hoa giấy chỉ thấy lá không ra hoa, tưới thứ nước “cay cay” này, hoa ra hàng chùm rực rỡ

Trồng hoa giấy chỉ thấy lá không ra hoa, tưới thứ nước “cay cay” này, hoa ra hàng chùm rực rỡ

Trồng hoa giấy suốt một thời gian dài mà cây chỉ ra lá, hiếm khi ra hoa, hoặc nếu có ra hoa thì cũng chóng tàn. Điều này cho thấy cây hoa hiện đang không được chăm sóc đúng cách khiến hạn chế khả năng phát triển. Vậy làm thế nào để giúp hoa giấy có thể sinh trưởng nhanh chóng và nở hoa rực rỡ, lâu dài?
Cách làm gỏi mận hậu thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Cách làm gỏi mận hậu thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Tháng 5 là mùa mận hậu chín, vị chua chua ngọt ngọt của loại quả này luôn được nhiều người yêu thích. Mận hậu không chỉ ngon khi ăn trực tiếp mà còn đem lại một hương vị mới lạ, độc đáo khi dùng làm gỏi.
Loại hải sản Tiền Giang có tên rất lạ, chạy nhanh như gió, ngon như cua đồng, khó mua hơn cua biển

Loại hải sản Tiền Giang có tên rất lạ, chạy nhanh như gió, ngon như cua đồng, khó mua hơn cua biển

Còng gió có kích thước to hơn ba khía nếu đã trưởng thành, có đặc điểm chạy rất nhanh nhờ những cái chân cao lêu nghêu.
Trồng cây có 5 “báo động” này, cần xử lý càng sớm, chậm vài phút là lá vàng, chết cả chậu

Trồng cây có 5 “báo động” này, cần xử lý càng sớm, chậm vài phút là lá vàng, chết cả chậu

Trồng cây cảnh nếu thấy có 5 tin hiệu "báo động" này, bạn nên xử lý càng sớm càng tốt để có thể biến nguy thành an, cây đơm hoa kết trái. Nếu xử lý muộn sẽ chỉ còn chậu rỗng.
Cây sung hiếm gặp suốt 10 năm cứ 2 tháng lại ra lứa quả mới  chi chít từ gốc tới ngọn

Cây sung hiếm gặp suốt 10 năm cứ 2 tháng lại ra lứa quả mới chi chít từ gốc tới ngọn

Từ một cây sung dại đào ở góc ao được ông Phan Hữu Dương (ở tỉnh Gia Lai) đưa lên chậu làm cây cảnh ngắm chơi. Suốt 10 năm qua, cứ đều đặn 2 tháng, cây sung lại cho một lứa quả mới chi chút từ gốc tới ngọn. Cây sung ra nhiều quả một cách kinh ngạc khiến nhiều người tới xem và khẳng định có một không hai.
Cây sanh trên 800 tuổi có 54 gốc tỏa bóng xanh mướt, những huyền tích về tên gọi "Ma làng"

Cây sanh trên 800 tuổi có 54 gốc tỏa bóng xanh mướt, những huyền tích về tên gọi "Ma làng"

Ở tỉnh Hòa Bình có một cây xanh cổ thụ trên 800 tuổi được cho là cực hiếm. Điều đặc biệt của cây sanh cổ thụ này là có đến 54 gốc đại thụ. Người dân gọi cây là Ma làng, thể hiện sự linh thiêng. Từ chục năm trước, cây đã được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận là cây Di sản Việt Nam.
Loại hoa “vua chúa” đẹp mê hồn, không chỉ dùng làm thuốc mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon

Loại hoa “vua chúa” đẹp mê hồn, không chỉ dùng làm thuốc mà còn chế biến được nhiều món ăn ngon

Sen đa lộc được xem là một loại hoa quý, tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý không chỉ trang trí nhà cửa, loại hoa này còn có thể dùng để trộn gỏi, ngâm rượu, làm thuốc,...
Cây sộp cổ thụ dáng rồng bay kỷ lục độc bản tại châu Á đặc biệt cỡ nào mà có giá 5 tỷ?

Cây sộp cổ thụ dáng rồng bay kỷ lục độc bản tại châu Á đặc biệt cỡ nào mà có giá 5 tỷ?

Cây sộp có tuổi đời hàng trăm năm sở hữu dáng thế rồng bay vô cùng độc lạ là tác phẩm bonsai nổi tiếng của một nghệ nhân cây cảnh ở Đồng Tháp. Mới đây, cây sộp cổ thụ này đã được công nhận kỷ lục độc bản tại châu Á. Với độ lạ và hiếm, cây sộp được định giá tới 5 tỷ đồng.
Dầu đậu phộng- tinh hoa miền cát trắng

Dầu đậu phộng- tinh hoa miền cát trắng

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong việc nấu ăn hằng ngày trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi thị trường có quá nhiều thương hiệu dầu ăn, cũng là lúc người tiêu dùng bắt đầu băn khoăn về chất lượng của loại dầu mình đang sử dụng.
Lâm Đồng: Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến sâu và tiêu thụ dược liệu

Lâm Đồng: Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, chế biến sâu và tiêu thụ dược liệu

Việc xây dựng chuỗi liên kết dược liệu nhằm kiểm soát được các nguồn nguyên liệu đầu vào chế biến, phân chia lợi ích hài hòa giữa các bên liên quan, đảm bảo tính bền vững và ổn định thông qua hợp đồng, nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm giá thành sản phẩm.
Thế giới của những cây cổ thụ huyền bí lộ bộ rễ rợn người với những huyền tích ở Ao Bà Om

Thế giới của những cây cổ thụ huyền bí lộ bộ rễ rợn người với những huyền tích ở Ao Bà Om

Ở Trà Vinh có một địa danh với những hàng cây sao, cây dầu cổ thụ thuộc hàng hiếm có ở miền Tây. Những cây cổ thụ với bộ rễ kỳ dị đánh thức mọi giác quan gợi nên những huyền tích được người dân lưu truyền càng thôi thúc sự khám phá Ao Bà Om.
Loại quả xưa rụng đầy vườn không ai nhặt, nay làm thành món mứt vừa dẻo vừa thơm, phải đặt trước mới có

Loại quả xưa rụng đầy vườn không ai nhặt, nay làm thành món mứt vừa dẻo vừa thơm, phải đặt trước mới có

Cây cau kiểng hay còn gọi là cây cau vàng, cau cảnh, cau kiểng vàng. Cau kiểng có chiều cao trung bình khoảng từ 70 cm đến 2 m.
Kinh ngạc với thế giới "bonsai vua" những dáng thế hiên ngang ngút trời trị giá tiền tỷ

Kinh ngạc với thế giới "bonsai vua" những dáng thế hiên ngang ngút trời trị giá tiền tỷ

Một đại gia ở Bắc Giang, cũng là một nghệ nhân cây cảnh đã dành sự quan tâm đặc biệt tới dòng bonsai thông đen cổ thụ. Trong giới chơi cây cảnh dòng này được mệnh danh là “vua của các loại bonsai” không chỉ có giá trị cao mà còn ở dáng thế hiên ngang, mạnh mẽ đầy “nam tính”. Những cây thông đen hàng trăm năm tuổi được kỳ công đưa về từ Nhật Bản với chi phí nhiều tỷ đồng.
Loại hạt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, mỗi năm chỉ có một lần

Loại hạt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, mỗi năm chỉ có một lần

Hạt đác là hạt của cây đác - một loại cây sống chủ yếu tại những vùng Nam Trung Bộ. Hạt đác đang vào mua thu hoạch nên hạt đác rim kết hợp với các loại hoa quả là món không thể bỏ qua trong ngày hè này.
Loại quả giải nhiệt ngày hè, ở Việt Nam giá rẻ bèo, sang xứ tỉ dân lên đời thành đặc sản

Loại quả giải nhiệt ngày hè, ở Việt Nam giá rẻ bèo, sang xứ tỉ dân lên đời thành đặc sản

Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch.
Loài cá lạ và hiếm mang tên gà trên núi lại chỉ có ở vùng biển Nha Trang không mua nhanh là hết hàng

Loài cá lạ và hiếm mang tên gà trên núi lại chỉ có ở vùng biển Nha Trang không mua nhanh là hết hàng

Có một loài cá đặc sản thịt trắng dai và ngọt như gà đồi thuộc hàng hiếm chỉ có ở vùng biển Nha Trang (Khánh Hòa). Loài cá đặc biệt này tên gọi cũng thú vị: cá sơn gà. Loài cá quý đến nỗi ngư dân chỉ dùng để đãi khách quý, giờ đã có ở nhà hàng nhưng phải nhanh tay thì mới có cơ hội thưởng thức.
Loài cá “nhỏ mà có võ”, xưa ít người ăn nay thành đặc sản 300.000 đồng/kg, dân bán quanh năm "hốt bạc"

Loài cá “nhỏ mà có võ”, xưa ít người ăn nay thành đặc sản 300.000 đồng/kg, dân bán quanh năm "hốt bạc"

Cá tép dầu khô sông Đà là một trong những đặc sản của huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Loại này không lớn, chỉ khoảng từ 2 đến 3 đầu ngón tay bởi vậy công đoạn chế biến, làm sạch rất kỳ công.
Loài cực độc xứ Bảy Núi không phải ai cũng dám thử, thành đặc sản nổi tiếng khiến bao người sửng sốt

Loài cực độc xứ Bảy Núi không phải ai cũng dám thử, thành đặc sản nổi tiếng khiến bao người sửng sốt

Đến Bảy Núi (An Giang) không chỉ có cảnh sắc mãn nhãn mà còn nổi tiếng với các món ăn đặc sản độc đáo. Một trong số đó là món bọ cạp Bảy Núi khiến nhiều người phải rùng mình, số khác lại tò mò muốn nếm thử. Nhưng dù du khách có cảm xúc nào đi chăng nữa thì vẫn nên thử một lần nhé!
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Khởi động mùa sầu riêng Tây Nguyên, giá 100 nghìn đồng/kg thương lái đặt mua cả vườn

Bất ngờ sầu riêng rụng hàng loạt sau khi phun thuốc dưỡng trái, nhà vườn Đắk Lắk nguy cơ trắng tay

Giá nông sản hôm nay 30/5: Cà phê loạn nhịp robusta tiếp tục tăng, hồ tiêu giữ mức cao nhất 74.000 đồng/kg

Mật nho Ninh Thuận- đặc sản miền cát trắng

Giá heo hơi hôm nay 30/5: Khó kìm trước áp lực nguồn cung, kỳ vọng giá heo tăng lên 65.000 đồng/kg

Sầu riêng trước nguy cơ dồn ứ từ cửa khẩu tới chợ, lại nóng chuyện ồ ạt trồng - chặt mất kiểm soát

Nữ giám đốc mê làm vườn biến sân thượng thành khu vườn trên mây bốn mùa hoa trái

Giá heo hơi hôm nay 31/5: Chưa thể vượt đỉnh 60.000 đồng/kg, nuôi heo đã có lợi nhuận vì sao nông hộ vẫn lo lắng?

Bất ngờ trồng thành công nấm quý linh chi đỏ có giá bán tới 1,8 triệu đồng/kg

Có một loại cây mọc cheo leo trên sườn dốc như trốn tìm bất ngờ là món rau có hương thơm đặc biệt

Trồng bưởi da xanh chỉ chọn trái đẹp bán khách VIP thờ cúng, lão nông thu 2 tỷ đồng/năm

Bùng nổ thú chơi cá gạo tại Nhật Bản đưa vào cả trường học và xuất hiện trong âm nhạc

Giá nông sản hôm nay 31/5: Cà phê đỏ sàn mất mốc 61, hồ tiêu tăng khởi sắc lên ngưỡng 75.000 đồng/kg

Top 5 quán gà nướng cơm lam nổi tiếng tại Đà Lạt

Sầu riêng ngon nhất thế giới bất ngờ giảm chưa từng có giá ngang sầu riêng thường

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động